Lịch sử ra đời cặp kính râm thời thượng

Từ lâu kính râm không đơn thuần là thiết bị bảo vệ mắt mà nó còn là một biểu tưởng thời trang sành điệu. Nó trở thành sản phẩm được ưa chuộng trong ngành công nghiệp thời trang cao cấp. Có rất nhiều hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới đưa kính râm vào danh mục thiết kế hàng đầu của mình. Chúng ta hãy cùng quay về thời kỳ cổ xưa để biết thêm về lịch sử của kính râm.

Tướng Douglas MacArthurCâu chuyện nguồn gốc

 

Kính râm - vật dụng để che giấu cảm xúc...

Cụ thể, vào thế kỷ thứ 12 tại Trung Quốc, các thẩm phán tại quan tòa thường đeo những cặp kính đen xì trên mắt để tránh gặp phải những ánh mắt của người xung quanh. 

Điều này cũng giúp họ có thể che giấu cảm xúc thật, biểu cảm trên gương mặt nhằm đảm bảo phiên tòa diễn ra 1 cách công bằng nhất và không lo bị nhiều người dò xét khi thẩm vấn nhân chứng, đưa ra quyết định. 
Tuy nhiên, bạn có tò mò chiếc kính râm đầu tiên trong lịch sử nó ra sao không? Ngược dòng lịch sử, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra rằng, kính râm đã ra đời từ thời tiền sử ở xứ sở Bắc cực. 

 

Tổ tiên người Eskimo chế tạo kính râm từ mảnh gỗ

 

Theo đó, tổ tiên của người Eskimo thời xưa đã biết đục những khe dài, nhỏ trên 1 mảnh gỗ, tấm da thuộc để có thể bảo vệ mắt. 

Cũng có giả thuyết cho rằng, vào khoảng năm 55 Hoàng đế Lã Mã cổ đại thành Rome là Nero rất thích xem các trận chiến của võ sĩ giác đấu qua cặp kính râm được gắn đá quý.

Kính mát lần đầu tiên được sản xuất với thấu kính là tròng kính phằng có màu thạch anh khói. Loại kính này có thể làm mắt người nhìn không được rõ và cũng không có chức năng bảo vệ mắt khỏi tia tử ngoại, đặc điểm duy nhất của loại kính râm lúc này là giảm ánh sáng chói cho mắt. 

Sự phát triển

 

Mãi đến thế kỉ XVIII kính râm mới có sự thay đổi về kỹ thuật sau thí nghiệm của Jame Ayscough. Ông đã thử nhuộm màu cho tròng kính, ông tin chắc rằng tròng kính được nhuộm màu xanh sẽ giúp người sử dụng nhìn rõ hơn. Lúc này Ayscough vẫn chưa biết đến việc sản xuất kính râm có khả năng chống tia tử ngoại.  

 

Năm 1929 tại Mỹ, Sam Foster đã tạo ra một cuộc thay đổi lớn về kỹ thuật để đưa kính râm đến gần với đại đa số người tiêu thụ hơn, kính râm lúc này được thiết kế có khả năng chống lại tia tử ngoại mặt trời. Foster rất nhanh nhạy bán loại kính này đến dân tắm nắng dọc bờ biển thành phố Atlantic, New Jersey và Woolworth.  

 

Một trong những mẫu quảng cáo kính râm được yêu thích

 

Nguồn gốc kính có khả năng bảo vệ mắt khỏi nắng bắt nguồn từ Không Lực Hàng Không Mỹ. Thập niên năm 1930, nhiệm vụ của Bausch & Lomb là tạo ra cặp kính bảo vệ phi công khỏi ánh sáng chói, nhận dạng được độ cao ánh sáng hắt từ mặt biển. Edwin H Land là người phổ biến kỹ thuật này, ông cũng là người phát minh ra camera Polaroid với thấu kính phân cực màu vàng có khả năng chống lóa. Thấy được thị trường tiềm năng của loại kính này, năm 1937 họ đã đăng ký thương hiệu Ray Ban cho nó và quảng cáo loại kính này như là vật bảo vệ đến các anh hùng Mỹ, những người năng động và đam mê thể thao. 

 

Vào năm 1936, kính râm đã trở thành một ‘hiện tượng văn hoá’ , nhiều người đã rất thích đeo kính mát không chỉ vì nắng, thậm chí khi họ đang ở trong nhà khi Edwin H. Land ứng dụng phát minh bộ lọc Polaroid của mình vào việc sản xuất kính.Vào thời điểm này, đã có rất nhiều người Mỹ quan tâm đến việc đeo kính mát. Các ngôi sao nổi tiếng , các nhạc công bắt đầu đeo kính trong khi trình diễn. Họ dùng kính râm ngoài chức năng bảo vệ mắt, còn như là một món đồ thời trang giúp cho họ trông thật phong cách.Tướng Douglas MacArthur
 

Trong thế chiến thứ hai, hình cảnh các phi công trong phong cách “coolness” mang kính đã đưa kính râm ngày càng thành công to lớn. Ngay tức thời, quảng cáo kính râm mang hình ảnh của các quý bà trứ danh cùng với các phi công mang kính thể thao Ray-Ban nổi như cồn. Hãy xem Đại Tướng Douglas MacArthur, chỉ huy trưởng trung đoàn bay Pacific trog thế chiến II mang kính hiệu Ray-Ban, cùng với tẩu thuốc và đầu đội nón chỉ huy đem đến một hình tượng vừa cao quý, vừa huyền thoại và đáng kính đến nhường nào.
 

Foster Grant, nhân vật đầu tiên giới thiệu kính mát đến Mỹ, cũng như Bausch & Lomb, đã rất thành công vào thập niên năm 60 khi giới thiệu các nhân vật nổi tiếng đeo kính râm. Cuộc cách mạng quảng cáo kính đã thành công đến nỗi vào thập niên năm 70 khi nó mang lợi nhuận đến hàng tỷ đô la. Thời trang kính đã ăn sâu vào tiềm thức văn hoá tiêu dùng ở Mỹ, Châu âu và Châu Á, với hàng trăm nhà sản xuất kính từ những chiếc nhỏ xíu rẻ tiền cho trẻ con đến kính hàng hiệu có thể nghe cả nhạc MP3, mặc dầu các nhà quảng cáo không bao giờ giới thiệu kính như là một sản phẩm bảo vệ sức khỏe tuyệt đối, với hàng ngàn minh chứng cho thấy nhiều tác hại từ kính dỏm như là đục thuỷ tinh thể, ung thư thì kính râm vẫn là vật dụng không thể thiếu. 

  Kính râm ngày càng có nhiều tiện ích, bảo vệ mắt khỏi tia tử ngoại trở thành tiêu chí trong công nghiệp sản xuất kính và đã xuất hiện nhiếu loại kính râm chuyên dụng cho thể thao. Hiện nay kính râm được nhuộm rất nhiều màu và thay đổi rất nhiều kiểu dáng thiết kế. Quy ước cho "kính thuốc" là phải thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngày nay, nnhiều người mù đeo kính, các nhân vật nổi tiếng, minh tinh điện ảnh cũng đeo kính, thậm chí các nhân vật trong tiểu thuyết cũng đeo kính. 

 

 

 MrThanh sưu tầm và biên soạn

 

 

 

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top